HƯỚNG DẪN KÊ KHAI BỔ SUNG THUẾ GTGT

Bạn đang gặp khó khăn trong việc kê khai bổ sung thuế GTGT? Những nguyên tắc cần nắm khi tiến hành kê khai thuế bổ sung là gì? Bài viết sau của JUSG Mservice sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về cách thức thực hiện để bạn đọc giải đáp được các thắc mắc trên!

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14
 • Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Quản Lý thuế
 • Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện nghị định 126/2020/NĐ-CP

2. Các nguyên tắc kê khai bổ sung thuế

Dựa trên điểm 5.1, khoản 5 của Công văn số 5189/TCT-CSM, hướng dẫn về các điểm mới tại Nghị định. Việc khai thuế GTGT từ lần thứ 2 trở đi sẽ bao gồm việc khai bổ sung thuế GTGT. Thời gian nộp tờ khai không ảnh hưởng; nếu phát hiện sai sót, người nộp thuế sẽ lập tờ khai mới để nộp cho cơ quan thuế.

Nguyên tắc kê khai bổ sung là “Sai đâu sửa đó”:

 • Sai ở kỳ tính thuế nào thì sẽ được sửa đúng ở kỳ tính thuế đó khi khai bổ sung.
 • Sai ở chỉ tiêu nào thì sẽ tìm đến đúng chỉ tiêu đó để sửa lại về số liệu đúng.

Lưu ý: Theo Khoản 8 Điều 14 của Thông tư 219/2013/TT-BCT ngày 01/01/2014:

 • Đối với hóa đơn đầu vào kê khai sót, không có giới hạn thời gian kê khai. nếu phát hiện thiếu sót. có thể kê khai bổ sung trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh kiểm tra.
 • Đối với hóa đơn đầu ra kê khai sót, cần kê khai bổ sung và điều chỉnh tại kỳ tính thuế tương ứng. Và phải chịu tiền chậm nộp trên số thuế khai thiếu (nếu có).
 • Tờ khai thuế GTGT tháng (quý) sau phải dựa trên số dư cuối kỳ của tờ khai chính thức tháng (quý trước) và thực hiện điều chỉnh (nếu có)

3. Thời hạn kê khai bổ sung thuế GTGT

Thời hạn kê khai bổ sung thuế GTGT là 10 năm, tính từ thời điểm hết hạn nộp hồ sơ kê khai thuế. Nhưng phải trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định thanh, kiểm tra doanh nghiệp.

Trong trường hợp cơ quan thuế đã ban hành quyết định thanh, kiểm tra, doanh nghiệp vẫn có quyền kê khai bổ sung thuế GTGT. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo các điều 142 và 143 của Luật Quản lý thuế.

Sau khi cơ quan thuế tiến hành thanh, kiểm tra và ban hành quyết định xử lý về thuế sau thanh, kiểm tra. Doanh nghiệp vẫn được phép điều chỉnh tờ khai thuế GTGT. Tuy nhiên, có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu việc khai bổ sung thuế GTGT làm tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế được hoàn. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo các quy định của điều 142 và 143 của Luật Quản lý thuế.
 • Nếu việc điều chỉnh tờ khai thuế GTGT làm giảm số tiền thuế phải nộp, tăng số thuế VAT được khấu trừ, tăng số thuế GTGT được hoàn, thì doanh nghiệp sẽ thực hiện theo quy định giải quyết khiếu nại về thuế.
Thời hạn kê khai bổ sung thuế VAT bao lâu?
Thời hạn kê khai bổ sung thuế VAT bao lâu?

4. Các trường hợp kê khai bổ sung tờ khai thuế GTGT

Trường hợp 1

Khi việc kê khai bổ sung thuế GTGT không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế. Như số thuế VAT vẫn được khấu trừ hoặc số thuế phải nộp không thay đổi, người nộp thuế chỉ cần lập và nộp bảng giải trình kê khai bổ sung (Mẫu số 01-1/KHBS).

Trường hợp 2

Nếu việc khai bổ sung thuế GTGT chỉ làm giảm số thuế phải nộp tại kỳ kê khai sai. Số tiền nộp sai sẽ được xem như nộp thừa và được bù trừ với số thuế phát sinh trong kỳ hiện tại.

Trường hợp 3

Trong trường hợp kê khai bổ sung thuế GTGT chỉ làm tăng số thuế còn được khấu trừ. Số chênh lệch tăng sẽ được điều chỉnh vào chỉ tiêu 38 của kỳ khai thuế hiện tại.

Trường hợp 4

Nếu khai bổ sung thuế GTGT làm giảm số thuế còn được khấu trừ tại kỳ kê khai sai và đơn vị chưa đề nghị hoàn thuế. Số chênh lệch giảm sẽ được kê khai vào chỉ tiêu 37 của kỳ khai thuế hiện tại. Nếu đã được hoàn thuế, đơn vị phải nộp lại số tiền hoàn. Sau đó cùng với tiền chậm nộp theo quy định.

Trường hợp 5

Khi kê khai bổ sung làm giảm số thuế còn được khấu trừ và tăng số thuế phải nộp do trùng hóa đơn đầu vào hoặc khai sót hóa đơn đầu ra. Doanh nghiệp cần nộp số chênh lệch tăng thêm và tiền chậm nộp theo quy định. Điều chỉnh số chênh lệch giảm vào chỉ tiêu 37 của kỳ khai thuế hiện tại.

Trường hợp 6

Trong trường hợp kê khai bổ sung làm tăng số thuế phải nộp tại kỳ kê khai sai. Doanh nghiệp phải nộp số tiền chênh lệch tăng và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

5. Dịch vụ kê khai bổ sung thuế giá trị gia tăng tại JUSG Mservice

JUSG Mservice mang đến dịch vụ kê khai bổ sung thuế giá trị gia tăng trọn gói với những ưu điểm đáng chú ý 

 • Chất lượng và chính xác 
 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về luật thuế.
 • Tư vấn chu đáo và phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp.
 • Giải quyết mọi vấn đề thuế một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín tại Đà Nẵng
Dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín tại Đà Nẵng

Trên đây là những thông tin mà JUSG Mservice hướng dẫn kê khai bổ sung thuế GTGT. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích với bạn. Để có thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ JUSG Mservice để được tư vấn ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website:  https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *