QUY TRÌNH CHUYỂN GIAO QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ
Chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về trình tự, nội dung,… Để thực hiện được quyền này, bạn cần có am hiểu những quy định của pháp luật để đảm bảo đúng quyền lợi của bản thân. Chính vì thế, việc chọn sử dụng dịch vụ tư vấn là có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong bài viết sau, JUSG Mservice sẽ cung cấp một số thông tin xoay quanh vấn đề này để bạn tham khảo!

1. Chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ. Bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Chuyển giao là việc chủ sở hữu sử dụng tài sản trí tuệ (bên giao quyền) cho phép tổ chức, cá nhân khác (bên nhận) khai thác, sử dụng một hoặc một số quyền đối với tài sản trí tuệ đó.

2. Các hình thức chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ

Hai hình thức huyển giao như sau:

2.1. Chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Đây là việc chủ sở hữu chuyển giao quyền của mình cho tổ chức, cá nhân khác. Bên chuyển giao được gọi là “bên chuyển nhượng”. Bên nhận chuyển giao quyền được gọi là “bên được chuyển nhượng”. Bên được chuyển nhượng trở thành chủ sở hữu mới của đối tượng sở hữu trí tuệ. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ thường được thể hiện dưới dạng một “văn bản chuyển nhượng”. Văn bản này còn gọi là “hợp đồng chuyển nhượng”. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ mang các đặc trưng cơ bản sau:

2.2. Chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ

Chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ là sự thoả thuận giữa các bên. Theo đó, bên chuyển quyền cho phép tổ chức, cá nhân khác (bên được chuyển quyền) sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ trong phạm vi, thời hạn, mục đích mà các bên đã thoả thuận.

Điểm khác biệt giữa chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ và chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ là khi chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ, bên bán chuyển giao một lần quyền sở hữu trí tuệ cho người mua, người bán sẽ không còn quyền sở hữu trí tuệ và người mua sẽ trở thành chủ sở hữu mới, được toàn quyền khai thác, sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ. Còn khi chuyển giao quyền sử dụng, chủ sở hữu vẫn được bảo lưu quyền sở hữu của mình và chì cho phép bên nhận được sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ trong thời hạn và phạm vi nhất định.

3. Ưu điểm và nhược điểm của chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Ưu nhược điểm chi tiết như sau: 

3.1. Ưu điểm

  • Khả năng chọn các đối tượng có tính ứng dụng được vào thực tiễn, không mất công mày mò nghiên cứu.
  • Được hỗ trợ những kiến thức kỹ thuật và các dịch vụ đi kèm một cách có hệ thống.

3.2. Nhược điểm

  • Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, tên thương mại không được chuyển giao.
  • Quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể không được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể đó.
  • Bên được chuyển quyền không được ký kết hợp đồng thứ cấp với bên thứ ba. Trừ trường hợp được bên chuyển quyền cho phép.
  • Bên được chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu có nghĩa vụ ghi chỉ dẫn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá về việc hàng hoá đó được sản xuất theo hợp đồng sử dụng nhãn hiệu.
  • Bên được chuyển quyền sử dụng sáng chế theo hợp đồng độc quyền có nghĩa vụ sử dụng sáng chế như chủ sở hữu sáng chế.

4. Tư vấn dịch vụ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ tại  JUSG Mservice

Đến với JUSG Mservice khách hàng sẽ được tư vấn bởi đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp, tận tình. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình làm thủ tục chuyển giao

Với phương châm đặt uy tín và quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, cùng đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, JUSG Mservice tự tin có thể tư vấn chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ với những thông tin pháp lý cần thiết. Chúng tôi giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Dịch vụ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ tại  JUSG Mservice
JUSG Mservice dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ hàng đầu tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ. Hãy liên hệ đến JUSG Mservice ngay hôm nay để được chuyên viên tư vấn tận tình!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: jusgmservice.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *