15 LOẠI CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN CẦN THIẾT

chứng chỉ kế toán

Kế toán là một ngành đòi hỏi trình độ nghiệp vụ chuẩn xác, vì thế một bằng cử nhân là chưa đủ. Cho nên, việc bổ sung chứng chỉ kế toán ngày càng được quan tâm. Vậy một kế toán viên cần có những chứng chỉ nào ? JUSG Mrservice xin chia sẻ với các bạn 15 chỉ cần thiết hiện nay. Mời các bạn cùng đọc.

1.Chứng chỉ kế toán là gì ? 

Đây là chứng chỉ hành nghề kế toán do Bộ Tài chính cấp sau khi đạt tiêu chuẩn kỳ thi. Đây loại giấy tờ chứng minh kiến thức, năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm thực hành các nghiệp vụ kế toán của người sở hữu. Để có một chứng chỉ hành nghề, người học phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn từ đơn vị cấp bằng. 

Chứng chỉ hành nghề kế toán 
Chứng chỉ hành nghề kế toán

2. Tầm quan trọng của các chứng chỉ

Kế toán viên là ngành quy định nghiệp vụ phức tạp, đòi hỏi sự chính xác cao với nhiều tiêu chuẩn. Vì vậy, việc có chứng chỉ là điều quan trọng mà nhân sự ngành kế toán cần bổ sung, bởi:

 • Đây là yêu cầu bắt buộc khi làm nghề:  

Một số chứng được xem là yêu cầu bắt buộc. Nếu không sở hữu hoặc chứng chỉ hết hạn sử dụng, cá nhân đó sẽ không đủ tiêu chuẩn làm việc. 

 • Cơ sở đánh giá năng lực

Mỗi chứng chỉ sẽ có nội dung đào tạo mang tính chuyên sâu ở một số khía cạnh trong nghề kế toán. 

 •  Nền tảng cho sự thăng tiến

Muốn vươn lên những vị trí kế toán cao cấp như Giám đốc tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính quốc tế,… thì những chứng chỉ chuyên môn có giá trị quốc tế sẽ là lợi thế cạnh tranh.

3. 15 loại chứng chỉ kế toán cần thiết 

Dưới đây là chứng chỉ  cần thiết mà JUSG Mservice đã tổng hợp: 

3.1. Chứng chỉ (CIA)

Chứng chỉ CIAlà một chứng chỉ quốc tế dành cho chuyên viên kiểm toán nội bộ. Chứng chỉ do Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA cấp. Cung cấp năng lực, quản trị rủi ro,kiểm toán nội bộ,  kiểm soát gian lận…

Chứng chỉ dành cho kế toán viên (CIA)
Chứng chỉ dành cho kế toán viên (CIA)

3.2. Chứng chỉ CPA

CPA là một chứng chỉ chuyên ngành kế toán, được cấp bởi Bộ Tài chính. Khi người dự thi đạt các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, thuế và tư vấn tài chính.

3.3 Chứng chỉ ACCA

ACCA do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) cấp. ACCA trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về kế toán, kiểm toán. 

3.4. Chứng chỉ CMA

CMA là chứng chỉ nghề nghiệp về kế toán quản trị, được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA. Để thi lấy chứng chỉ CMA, bạn phải có bằng cử nhân về Tài chính, Kế toán, Kiểm toán. Hoặc chứng nhận chuyên môn liên quan và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.

3.5. Chứng chỉ CAP

CAP là chứng nhận năng lực thực hành kế toán chuyên nghiệp do Viện Kinh doanh & Quản lý Hoa Kỳ cấp. Cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng thực hành chuyên sâu

Kế toán chuyên nghiệp
Kế toán chuyên nghiệp

3.6. Chứng chỉ CFAA

CFAA cung cấp năng lực kiểm soát, thiết lập các chính sách kế toán quản lý tài sản cố định. Bao gồm hoạt động mua, bán, thanh lý, … dựa trên số liệu thực tế và cả dự trù trong kế hoạch

3.7. Chứng chỉ CTA

CTA là chứng chỉ thuế hàng đầu thế giới, do Úc cấp bằng, xác thực kỹ năng chuyên sâu về thuế, cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp liêm chính nơi người sở hữu chứng chỉ.

Chương trình học gồm nguyên tắc, quy trình, chính sách thuế, tư vấn và lập kế hoạch triển khai nghiệp vụ thuế phức tạp…

Kế toán thuế
Kế toán thuế

3.8. Chứng chỉ  CICA

CICA là chứng chỉ kiểm toán nội bộ, rất hữu ích khi bạn ứng tuyển vị trí kiểm toán tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Chứng chỉ CICA được cấp bởi AAIFM (Hiệp hội Đầu tư và Quản lý Tài chính Hoa Kỳ) .

3.9. Chứng chỉ CCMA

CCMA là chứng chỉ thiên về chi phí và quản lý. Chứng chỉ hành nghề này rất được coi trọng ở những vị trí hỗ trợ tổ chức đưa ra quyết định tài chính hợp lý, kiểm soát chi phí và tối ưu hiệu quả hoạt động. Chứng chỉ do Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA cấp.

3.10. Chứng chỉ CIPA

CIPA là chứng chỉ cung cấp cho các chuyên viên kế toán cao cấp cái nhìn tổng quát về toàn bộ hoạt động thanh toán quốc tế. Chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng Kế toán và Kiểm toán viên Quốc tế (ICCAA), được hỗ trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

3.11. Chứng chỉ CBP

CBP là được cấp bởi Hiệp hội Đầu tư và Quản lý Tài chính Hoa Kỳ (AAIFM). Cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý ngân sách, kèm theo các cam kết giá trị cốt lõi và quy tắc đạo đức AAIFM hướng đến. Đây là chứng chỉ quan trọng mà mọi lãnh đạo lĩnh vực quản lý ngân sách cần sở hữu

3.12. Chứng chỉ CAP

CAP là chứng chỉ kiểm toán cao cấp, cung cấp cho học viên năng lực quản trị, phân tích, đánh giá rủi ro và đề xuất giải pháp dự phòng. Chứng chỉ có giá trị quốc tế, cho phép người sở hữu ứng tuyển nhiều vị trí kế toán – kiểm toán chuyên sâu khác nhau.

Chứng chỉ có giá trị quốc tế
Chứng chỉ có giá trị quốc tế

3.13. Chứng chỉ CFA

CFA là chứng chỉ hành nghề cần có đối với mọi vị trí quản trị tài chính cao cấp, do Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp cấp ( CFA) . Nội dung học hướng đến các công cụ phân tích đầu tư, xác định những loại tài sản / công cụ đầu tư hiệu quả…

3.14. Chứng chỉ CIAC

CIAC cung cấp năng lực thẩm định độc lập, khách quan. Đưa ra một hệ thống với quy trình triển khai nghiêm ngặt và những dấu hiệu phát hiện rủi ro. Giúp tổ chức quản lý, kiểm soát và nâng cao hoạt động kế toán kiểm toán nội bộ.

3.15. Chứng chỉ CMA

CMA là chứng chỉ được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA. Chứng chỉ là nền tảng quan trọng cho những bạn định hướng trở thành Giám đốc Tài chính hoặc Chuyên gia Tài chính – Kế toán.

Bạn phải đăng ký thành viên của hiệp hội IMA trước thì mới đủ điều kiện để thi

Điều kiện thi chứng chỉ 
Điều kiện thi chứng chỉ

4. Trường hợp nào bị thu hồi chứng chỉ kế toán viên 

Căn cứ theo Điều 23 Thông tư 91/2017/TT-BTC, chứng chỉ sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Kê khai không trung thực về quá trình và thời gian làm việc, kinh nghiệm công tác trong hồ sơ để đủ điều kiện dự thi lấy chứng chỉ.
 • Sửa chữa, giả mạo hoặc gian lận về bằng cấp, chứng chỉ để đủ điều kiện dự thi.
 • Thi hộ người khác hoặc nhờ người khác thi hộ trong kỳ thi lấy chứng chỉ
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Việc thu hồi chứng chỉ  viên do Bộ Tài chính thực hiện.

Trường hợp thu hồi chứng chỉ
Trường hợp thu hồi chứng chỉ

5. Dịch vụ kế toán thuê ngoài tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài để tiết kiệm thời gian đào tạo. Hiện nay, JUST Mservice đang cung cấp các dịch vụ như: 

 • Phân tích chứng từ và hạch toán phù hợp lên phần mềm kế toán theo đúng các chuẩn mực và quy định kế toán. 
 • Hướng dẫn thực hiện các lệnh thanh toán cho các nhà cung cấp, hoặc thực hiện các thủ tục để thu hồi các khoản phải thu khó đòi.
 • Ước tính kế toán, xác định các khoản dự phòng, tính toán giá thành hàng tồn kho…
 • Lập các báo cáo tài chính theo luật định và báo cáo nội bộ để gửi khách hàng xem xét và phê duyệt chính thức.
 • Hỗ cung cấp số liệu, chứng từ và giải trình cho kiểm toán độc lập, cơ quan quản lý hay cơ quan thuế.
Dịch vụ kế toán thuê ngoài
Dịch vụ kế toán thuê ngoài

Có thể nói, chứng chỉ kế toán là minh chứng rõ ràng nhất về trình độ chuyên môn của một kế toán viên. Hy vọng, với bài viết chia sẻ vừa rồi, JUSG Mservice có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại chứng chỉ cần thiết. 

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: https://jusgmservice.com/ 

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *