DỊCH VỤ THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN UY TÍN ĐÀ NẴNG

thủ tục thành lập công ty cổ phần

Hiện nay, Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp rất phổ biến tại Việt Nam. Vậy công ty cổ phần là gì? Thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào? Cần những điều kiện gì để thành lập công ty cổ phần? Mời bạn cùng JUSG Mservice tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là công ty cổ phần?

Công ty cổ phần là hình thức doanh nghiệp có cấu trúc và tổ chức hoạt động tương đối phức tạp. Loại hình doanh nghiệp này có một số đặc điểm sau:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và được gọi là cổ phần. Có hai loại cổ phần chính là Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi
 • Thành viên tham gia góp vốn tối thiểu là 3, được gọi là cổ đông sáng lập.
 • Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp. Lợi nhuận kinh doanh ròng của công ty sẽ được chia cho cổ đông gọi là cổ tức.
 • Cổ phần có thể được chuyển nhượng tự do bởi các cổ đông trong công ty theo quy định pháp luật.
 • Được phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác theo quy định.
Công ty cổ phần
Công ty cổ phần

2. Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Tướng ứng với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu đảm bảo khác nhau. Trước khi tiến hành thủ tục thành lập, công ty cổ phần cần đảm bảo một số điều kiện sau:

2.1. Chủ thể thành lập

Công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập tham gia góp vốn. Số lượng tối đa không bị hạn chế. Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoạt động phải đảm bảo duy trì tối thiểu 3 cổ đông.

2.2. Đặt tên doanh nghiệp

Yêu cầu đặt tên công ty cổ phần khá tương đồng với các loại hình doanh nghiệp khác. Phải đảm bảo hai thành tố bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên công ty không được phép trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty đã đăng ký trước. Trong trường hợp khác loại hình kinh doanh vẫn bị xem là trùng tên.

2.3. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được góp và cam kết góp bởi các cổ đông. Thời gian để huy động đủ vốn góp từ các cổ đông là trong vòng 90 ngày. Thời hạn này tính từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau 90 ngày, nếu vốn điều lệ không đủ như đăng ký, công ty phải tiến hành điều chỉnh.

2.4. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện của công ty cổ phần là Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc giám đốc. Người đại diện theo pháp luật công ty cổ có thể đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, có 2 trường hợp người đại diện sẽ không tiếp tục làm đại diện công ty. Cụ thể:

 • Công ty đang bị treo mã số thuế: Trường hợp này xảy ra khi công ty không thực hiện nghĩa vụ thuế. Lúc này, doanh nghiệp đang ngừng hoạt động kinh doanh. Nhưng vẫn không báo cáo tạm ngừng kinh doanh với cơ quan chức năng.
 • Quản trị công ty đại chúng có hạn chế: Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm là người đại diện của cùng 01 công ty đại chúng. Đồng thời cũng là công là công ty cổ phần. 

2.5. Ngành nghề kinh doanh

Công ty đăng ký kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. Có một số ngành nghề có điều kiện khi thực hiện đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, công ty phải đảm bảo thỏa mãn đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

2.6. Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính của doanh nghiệp cần được đặt tại một địa chỉ cụ thể. Thông tin địa chỉ phải rõ ràng và có sự chính xác. Doanh nghiệp phải có quyền sử dụng hợp pháp cho giao dịch và hoạt động kinh doanh.

3. Quy trình thành lập công ty cổ phần

Các thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm có:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo về điều lệ công ty.
 • Tập hợp danh sách các cổ đông sáng lập. Và danh sách cổ đông là những nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân nếu cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức. Và kèm theo văn bản ủy quyền cử người đại diện. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập. Và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý đã hợp pháp hóa lãnh sự với cổ đông là tổ chức nước ngoài
 • Nếu có nhà đầu tư nước ngoài, cần giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký – Thủ tục thành lập công ty cổ phần bắt buộc

Sau khi hoàn thiện, hồ sơ được gửi về Sở kế hoạch và đầu tư. Hồ sơ nộp kèm theo lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp sau khi được cổ đông ký

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ – Thủ tục thành lập công ty cổ phần – Xét duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hồ sơ hợp lệ sẽ được phê duyệt. Trong vòng 03 ngày làm việc, hồ sơ hợp lệ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận giấy phép kinh doanh và công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh, thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp. Thông tin được công bố trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Bước 5: Khắc con dấu pháp nhân – Thủ tục thành lập công ty cổ phần quan trọng

Con dấu pháp nhân sẽ được khắc sau khi nhận được giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp tự do khắc con dấu theo hình thức, nội dung mong muốn. Doanh nghiệp không bắt buộc phải công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng.

Nội dung con dấu cần đảm bảo hai yếu tố: 

 • Tên doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp.

Bước 6: Hoàn thiện thủ tục thành lập công ty cổ phần sau thành lập

 • Đăng ký mở tài khoản ngân hàng.
 • Đăng ký chữ ký số sử dụng để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế online.
 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử.
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.
Trình tự các bước thành lập công ty cổ phần
Trình tự các bước thành lập công ty cổ phần

4. Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty cổ phần tại JUSG Mservice

Công ty JUSG Mservice là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín tại Đà Nẵng. Chúng tôi đang cung cấp dịch vụ tư vấn doanh trọn gói tiện ích và nhanh chóng.

Dịch vụ đăng ký thủ tục thành lập công ty tại JUSG Mservice
Dịch vụ đăng ký thủ tục thành lập công ty tại JUSG Mservice

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại JUSG Mservice?

Đội ngũ nhân sự JUSG Mservice có chuyên môn cao, kinh nghiệm đa dạng. Điều này đảm bảo mọi quy trình thủ tục đều được giải quyết nhanh chóng, tối ưu với độ chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, quý khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ thông tin chuyên trước, trong và sau thành lập doanh nghiệp. Giúp quý khách hàng đưa ra những lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thủ tục thành lập công ty cổ phần. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với JUSG Mservice ngay hôm nay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *