THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Khi thành lập một doanh nghiệp, đòi hỏi cần có sự hiểu biết về các loại vốn. Vậy mức vốn thành lập công ty TNHH tối thiểu là bao nhiêu? Các loại vốn thành lập công ty TNHH? Những điều nào cần lưu ý khi góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn? Mời bạn cùng Jusg Mservice tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây!

1.Vốn thành lập công ty TNHH

Vốn để thành lập công ty TNHH có thể được chia thành những loại như sau:

1.1.Vốn điều lệ 

Là số vốn được góp hoặc cam kết góp bởi các thành viên hoặc cổ đông. Vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là toàn bộ tài sản chủ doanh nghiệp cam kết góp. Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên được góp và cam kết góp bởi các thành viên. 

Phần vốn này được góp trong một khoảng thời hạn nhất định. Và được quy định trong điều lệ của công ty. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn góp. Nội dung được đề cập cụ thể được thể hiện trong hợp đồng góp vốn thành lập công ty TNHH.

1.2.Vốn pháp định

Vốn pháp định chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Đây là mức vốn quy định tối thiểu để đăng ký kinh doanh theo từng ngành nghề. Áp dụng đối với những ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Hình thức vốn này được quy định để phòng trừ rủi ro khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh. Trước khi được cấp giấy phép thành lập, doanh nghiệp đã được cấp giấy xác nhận vốn pháp định.

1.3.Vốn ký quỹ

Doanh nghiệp cần đảm bảo có tài khoản ký quỹ cụ thể tại ngân hàng.  Có thể là tiền hay đá quý, kim khí quý hoặc những giấy tờ có giá trị quy đổi thành tiền. Nhằm đảm bảo cho sự hoạt động và thực hiện nghĩa vụ  dân sự.

2. Quy định vốn điều lệ công ty TNHH

Quy định vốn điều lệ công ty TNHH
Quy định vốn điều lệ công ty TNHH

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH. Do đó, doanh nghiệp được tự do đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng. Ngoại trừ trường hợp công ty kinh doanh trong lĩnh vực có điều kiện về vốn pháp định. Đăng ký vốn điều lệ công ty TNHH phải tối thiểu bằng vốn pháp định hay vốn ký quỹ

Vốn đã cam kết góp phải được đóng đủ trong thời gian đã quy định. Thời hạn này là trong vòng 90 ngày. Tính từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn này, phần vốn góp không đủ như cam kết thì thực hiện thay đổi vốn điều lệ theo quy định pháp luật.

3. Thủ tục thay đổi vốn điều lệ

Trước khi thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp phải hoàn thành tăng/giảm vốn điều lệ. Nhằm hạn chế tình trạng đăng ký điều chỉnh xong nhưng phần vốn góp vẫn không đủ trên thực tế.

Sau khi hoàn thành tăng/giảm vốn điều lệ, công ty cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Hình thức thông báo bằng văn bản. Thời gian thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm hoàn thành góp vốn. 

Hồ sơ điều chỉnh tăng vốn điều lệ:

 • Tên và  địa chỉ của trụ sở chính, mã số doanh nghiệp
 • Vốn điều lệ cùng số vốn dự định tăng hoặc giảm
 • Thời điểm điều chỉnh, lý do và hình thức tăng/giảm vốn
 • Họ tên và chữ ký người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ điều chỉnh giảm vốn điều lệ:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
 • Biên bản họp giảm vốn điều lệ với Hội đồng thành viên 
 • Quyết định giảm vốn điều lệ của chủ sở hữu công ty hay Hội đồng thành viên

4. Một số lưu ý khi góp vốn thành lập công ty TNHH

Khi thực hiện góp vốn thành lập công ty TNHH, có một số vấn đề cần phải lưu ý. Trong đó, quy định về tài sản góp vốn và quy định định khi điều chỉnh vốn điều lệ cầm được lưu tâm hơn cả.

4.1 Tài sản góp vốn

Góp vốn chính là việc đóng góp tài sản tạo ra vốn điều lệ của doanh nghiệp. Có thể để thành lập công ty hoặc tăng vốn điều lệ của công ty đã thành lập. Tài sản sử dụng góp vốn phải được sở hữu/ sử dụng hợp pháp bởi đối tượng tham gia góp vốn.

Pháp luật quy định những hình thức tài sản được phép sử dụng để góp vốn như sau:

 • Đồng Việt Nam
 • Các loại ngoại tệ có thể tự do chuyển đổi
 • Vàng
 • Quyền sử dụng đất hợp pháp, quyền sở hữu trí tuệ ,…
 • Các loại tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam

4.2 Thay đổi vốn thành lập công ty TNHH

Khi điều chỉnh, cần đặc biệt lưu ý đến mức vốn điều lệ. Nhất là trường hợp công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định. Trong TH này, yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định.

Công ty TNHH 1 thành viên có thể tăng vốn điều lệ theo 2 cách. Thông qua tăng vốn góp chủ sở hữu hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Trong trường hợp huy động thêm vốn, công ty phải thay đổi tổ chức quản lý. Có thể chuyển đổi thành loại hình công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên tăng vốn điều lệ thông qua tăng vốn góp. Hoặc tiếp nhận vốn góp từ các thành viên mới. Điều này không làm thay đổi tổ 

5. Dịch vụ thành lập công ty TNHH uy tín tại Đà Nẵng

JUSG Mservice là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ  đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Mục tiêu trở thành sự lựa chọn hàng đầu về tư vấn và thực hiện các thủ tục trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH tại JUSG Mservice
Dịch vụ thành lập công ty TNHH tại JUSG Mservice

Chúng tôi luôn chú trọng sự chuyên nghiệp, và chính xác trong mọi quy trình. Đảm bảo mang đến cho Quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Khi đăng ký dịch vụ tại JMC, Quý khách hàng được tư vấn, triển khai dịch vụ bài bản như sau: 

 • Bước 1: Thông tin yêu cầu được tiếp nhận và chuyển giao đến bộ phận chuyên môn.
 • Bước 2: Phân tích, đánh giá và tư vấn theo yêu cầu cụ thể của Quý khách hàng. Lập và báo giá dịch vụ chi tiết.
 • Bước 3: Thỏa thuận, xây dựng hợp đồng và nhận thanh toán.
 • Bước 4: Xử lý, tổng hợp và rà soát thông tin. Trao đổi và báo cáo kết quả với khách hàng.
 • Bước 5: Điều chỉnh nếu có phát sinh và tiến hành bàn giao cho khách hàng

Trên đây là một số thông tin  cơ bản liên quan đến vốn thành lập công ty TNHH. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với JMC để được tư vấn ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *