QUY ĐỊNH CƠ BẢN VỀ ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CỦA CHI NHÁNH

Đại diện pháp luật của chi nhánh

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu có người đại diện pháp luật của chi nhánh không? Đó là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Bởi vì, xu hướng bây giờ mỗi doanh nghiệp đều mở rộng kinh doanh, bằng cách mở chi nhánh. Hãy JUSG Mservice tìm hiểu vấn đề đại diện pháp luật cho chi nhánh thông qua bài viết sau đây!

1. Chi nhánh là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Nói cách khác, chi nhánh không phải là một doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân riêng.

Khái niệm chi nhánh 
Khái niệm chi nhánh

2. Chi nhánh có người đại diện theo pháp luật không?

Tuy trong pháp luật không có quy định cụ thể về người đứng đầu chi nhánh là ai. Nhưng căn cứ theo khoản 5 Điều 84 Bộ luật Dân sự 2015 nêu người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của doanh nghiệp trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền. Hay nói cách khác, đại diện của chi nhánhngười đứng đầu chi nhánh đó. 

Người đứng đầu chi nhánh có thể là một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân, được doanh nghiệp ủy quyền đại diện pháp luật của chi nhánh  để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Người đại diện pháp luật có quyền điều phối toàn bộ các vấn đề liên quan đến chi nhánh. 

Xem thêm: MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CÔNG TY CỔ PHẦN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

3. Thủ tục thay đổi đại diện pháp luật của chi nhánh

Đối với việc thay đổi người đại diện pháp luật cho chi nhánh, doanh nghiệp phải đăng ký lên phòng Đăng ký kinh doanh. Với thủ tục và hình thức nộp hồ sơ như sau:

3.1. Thành phần hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật của chi nhánh

Hồ sơ thủ tục bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện/chi nhánh/địa điểm. Mẫu tại Phụ lục II-9 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp về nội dung thay đổi người đứng đầu văn phòng đại diện/chi nhánh/địa điểm của: Chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên); của Hội đồng thành viên công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên); của Hội đồng quản trị (đối với công ty Cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ hộ chiếu hoặc CMND của người đứng đầu văn phòng đại diện/chi nhánh/địa điểm kinh doanh mới;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện/chi nhánh/địa điểm kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền (trong trường hợp người đại diện của công ty không trực tiếp nộp hồ sơ).

3.2.  Hình thức nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật của chi nhánh

Bao gồm 2 cách:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố nơi văn phòng đại diện/chi nhánh/địa điểm kinh doanh công ty đặt trụ sở.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử (trực tuyến).

4. Những lưu ý đối với đại diện pháp luật của chi nhánh

 • Và người đứng đầu chi nhánh, giám đốc chi nhánh không phải là người đại diện theo pháp luật của chi nhánh mà chỉ đại diện theo ủy quyền của công ty thực hiện những việc trong phạm vi đã được người đại diện theo pháp luật của pháp nhân ủy quyền.
 • Hiện nay, pháp luật Việt Nam chỉ quy định về vấn đề doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Nhưng  không có quy định cấm việc một người có thể đại diện cho hai chi nhánh. Do đó, ta có thể hiểu, một cá nhân có thể làm người đại diện theo pháp luật của hai chi nhánh.

5. Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại JUSG Mservice

Tại JUSG Mservice chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp. Trong đó có dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật. Bao gồm:

 • Tư vấn chức danh cho người đại diện theo pháp luật phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp
 • Tư vấn điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Tư vấn cho doanh nghiệp trình tự, thủ tục thay đổi người đại diện của doanh nghiệp
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện cho doanh nghiệp
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Nam Việt Luật thay mặt khách hàng đăng bố cáo lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục sau khi thay đổi người đại diện cho doanh nghiệp như thông báo với ngân hàng, đối tác, các cơ quan quản lý liên quan khác.
Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại JUSG Mservice
Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại JUSG Mservice

JUSG Mservice y vọng những thông tin về đại diện pháp luật của chi nhánh ở trên sẽ có giá trị đối với bạn! Hãy liên hệ JUSG Mservice ngay để nhận tư vấn chi tiết hơn nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan cần hỗ trợ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *