QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT

Đại diện pháp luật

Đại diện pháp luật có vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp về mặt pháp lý. Luật pháp Việt Nam cũng đã ban hành những quy định nghiêm ngặt về phạm trù này. Bởi vậy, mỗi doanh nghiệp đều phải tìm hiểu, tuân thủ đúng quy định để việc kinh doanh tránh gặp rắc rối. Vậy quy định về đại diện pháp luật như thế nào? Sau đây, JUSG Mservice sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này để.

1. Đại diện pháp luật là gì?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp. Thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định. Mỗi doanh nghiệp có ít nhất một người đại diện theo pháp luật.

Tùy loại hình doanh nghiệp mà người đại diện ở các chức danh khác nhau. Cụ thể:

1.1. Công ty TNHH 1 thành viên

Đối với công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu. Người đại diện theo pháp luật có thể giữ các chức danh sau: Chủ tịch công ty, Giám đốc, Tổng giám đốc….

Đối với  công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu bao gồm các chức danh: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc, Tổng giám đốc…

 1.2. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Đối với công ty TNHH 2 thành viên, có thể giữ các chức danh: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc…

 1.3. Công ty cổ phần

Đại diện pháp luật của công ty cổ phần có thể giữ các chức danh sau: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty, Tổng giám đốc hoặc chức vụ khác quy định trong điều lệ công ty.

 1.4. Công ty hợp danh

Đối với công ty hợp danh là thành viên hợp danh, giữ chức vụ hoặc đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc…

 1.5. Doanh nghiệp tư nhân

Khác với các loại hình doanh nghiệp trên. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân chính là chủ doanh nghiệp.

2. Tại sao cần có người đại diện pháp luật

Người đại diện  sẽ có quyền quyết định việc sinh – sát của doanh nghiệp. Đặc biệt là ở lĩnh vực pháp lý về hành chính và dân sự.

Thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch dân sự. Với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

3. Quy định về đại diện theo pháp luật

Căn cứ Luật Doanh Nghiệp 2020, Đại diện Pháp Luật cấn có các điều kiện sau đây:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp;
 • Không nhất thiết phải là người góp vốn tại Công ty.
Quy định về người đại diện của doanh nghiệp
Quy định về người đại diện của doanh nghiệp

4. Quyền và nghĩa vụ của đại diện pháp luật

Bao gồm các quyền và nghĩa vụ sau:

4.1. Về quyền

Về bản chất, họ là một người lao động của công ty. Do đó, họ sẽ được quyền hưởng các chế độ phúc lợi, lương, bảo hiểm,… theo quy định. Tùy theo từng công ty, sẽ có những quyền lợi khác, ghi nhận trong hợp đồng lao động và điều lệ công công ty.

4.2. Về nghĩa vụ

Các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật:

 • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn thận, tốt nhất, đảm bảo lợi ích hợp pháp của công ty.
 • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp, không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh. Không lạm dụng địa vị, chức vụ tài sản của công ty để tư lợi, phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.
 • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về việc người đại diện đó. Người có liên quan của họ làm chủ, có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác. 

5. Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp tại JUSG Mservice 

JUSG Mservice là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hướng dẫn thay đổi người đại diện tại Đà Nẵng. Khi được quý khách lựa chọn, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp: 

 • Hỗ trợ tư vấn khách hàng chuyên sâu về các điều kiện cũng như trách nhiệm của một cá nhân khi là người đại diện của Công ty. 
 • Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp  khi tiến hành thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định 
 • Theo ủy quyền của khách hàng để thực hiện chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện thay đổi người đại diện Công ty.
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp tại JUSG Mservic
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp tại JUSG Mservic

Trên đây là những vấn đề quan trọng đối với phạm trù đại diện pháp luật. Để được đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết hơn vấn đề này, bạn hãy liên hệ cho JUSG Mservice để biết thêm thông tin chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *