[HƯỚNG DẪN] THÀNH LẬP CHI NHÁNH Ở NƯỚC NGOÀI

Bắt nhịp xu hướng toàn cầu hóa, ngày càng nhiều doanh nghiệp hướng đến việc mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường quốc tế. Thành lập chi nhánh ở nước ngoài là một trong những phương thức hiệu quả để thực hiện mục tiêu này. Vậy điều kiện mở chi nhánh công ty ở nước ngoài là gì? Hồ sơ và thủ tục thông báo thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài ra sao? Mời bạn theo dõi trong bài viết dưới đây!

1. Thế nào là chi nhánh ở nước ngoài?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 44, Luật Doanh nghiệp 2020. Chi nhánh ở nước ngoài được xem là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Đơn vị này có vai trò thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp. Trong đó, bao gồm cả chức năng đại diện cho doanh nghiệp theo ủy quyền.

Chi nhánh công ty ở nước ngoài được xem là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp
Chi nhánh công ty ở nước ngoài được xem là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp

Nhu cầu kinh doanh, giao dịch ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp lựa chọn mở rộng hoạt động thông qua hình thức chi nhánh. Do đó, thành lập chi nhánh ở nước ngoài là một giải pháp hiệu quả để doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế.

2. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Khoản 1 Điều 45, Luật Doanh nghiệp 2020 công nhận quyền mở chi nhánh ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam. Quy trình thực hiện sẽ tuân theo quy định pháp luật của quốc gia, nơi doanh nghiệp dự định đặt chi nhánh. Điều này được quy định theo quy định tại khoản 4, Điều 31, Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Việc thành lập chi nhánh công ty Việt Nam ở nước ngoài có thể khá phức tạp. Điều này bắt nguồn từ sự khác biệt về luật pháp giữa các quốc gia. Vì vậy, người thực hiện đăng ký mở chi nhánh công ty ở nước ngoài cần có khả năng nghiên cứu. Và am hiểu luật pháp quốc gia sở tại để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định.

3. Quy trình mở chi nhánh ở nước ngoài

Các doanh nghiệp có quyền thành lập một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại cùng một địa phương. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện và nâng cao hiệu quả hoạt động tại khu vực đó.

Thủ tục mở chi nhánh ở nước ngoài phải được thực hiện theo quy định nước sở tại
Thủ tục mở chi nhánh ở nước ngoài phải được thực hiện theo quy định nước sở tại

Quy trình thành lập chi nhánh tại Phòng đăng ký kinh doanh gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ và chuẩn bị các thông tin cần thiết.
 • Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh. Trực thuộc Sở Kế Hoạch – Đầu Tư.
 • Bước 3: Phòng Đăng Ký Kinh Doanh tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ.
 • Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh  phê duyệt nếu hồ sơ hợp lệ.

Song song đó, thủ tục thành lập chi nhánh ở nước ngoài đồng thời phải được thực hiện theo quy định theo pháp luật nước sở tại. 

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký văn phòng đại diện qua mạng

3.1. Hồ sơ thông báo thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ thời điểm chính thức mở chi nhánh công ty ở nước ngoài. Doanh nghiệp cần thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh bằng văn bản.

Hồ sơ thông báo thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài bao gồm:

 • 01 văn bản thông báo mở chi nhánh công ty ở nước ngoài. Văn bản được thực hiện theo mẫu quy định. 
 • Bản sao giấy chứng nhận thành lập chi nhánh. Hay các loại giấy tờ có hiệu lực tương đương được cơ quan có thẩm quyền nơi thành lập chi nhánh cấp.
 • Nếu người thực hiện nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Cần bổ sung văn bản ủy quyền cùng các loại giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền. 

3.2. Thủ tục thông báo thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Quy trình nộp hồ sơ thông báo được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Soạn thảo hoàn thiện hồ sơ thông báo mở chi nhánh công ty ở nước ngoài.
 • Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh tại thành phố đặt trụ sở chính công ty. Bạn có nộp hồ sơ thông qua 02 hình thức. Thứ nhất, nộp trực tiếp đến trụ sở phòng đăng ký kinh doanh. Thứ hai, nộp hồ sơ online trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 3: Theo dõi kết quả và kiểm tra thông tin được cập nhật trên cổng thông tin quốc gia. Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. 

4. Dịch vụ tư vấn mở chi nhánh ở nước ngoài uy tín tại Đà Nẵng

Bạn đang ấp ủ kế hoạch vươn tầm quốc tế? Bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường nước ngoài nhưng gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý?

JUSG Mservice cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn toàn diện, bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý về các quy định mở chi nhánh ở nước ngoài: Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ các quy định pháp luật của quốc gia sở tại. Lựa chọn hình thức thành lập phù hợp. Và đảm bảo tuân thủ mọi yêu cầu pháp lý.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh.
 • Đại diện nộp hồ sơ và xin giấy phép thành lập chi nhánh.
JUSG Mservice -  Dịch vụ tư vấn thành lập chi nhánh toàn diện
JUSG Mservice –  Dịch vụ tư vấn thành lập chi nhánh toàn diện

Trên đây là những thông tin mà JUSG Mservice hướng dẫn thành lập chi nhánh ở nước ngoài. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích với bạn. Hãy liên hệ JUSG Mservice ngay hôm nay để được tư vấn hướng dẫn thay đổi người đại diện pháp luật!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website:  https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *