QUẢN LÝ NHÂN SỰ TRONG DOANH NGHIỆP [CHI TIẾT]

Quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì tổ chức vững mạnh. Nó giúp bố trí nhân lực đúng vị trí và đảm bảo chất lượng để đạt mục tiêu. Bài viết dưới đây nhằm giới thiệu về tầm quan trọng của quản lý nhân sự. Cũng như quy trình quản lý nhân sựcách quản lý nhân sự hiệu quả. Mời bạn cùng JUSG Mservice theo dõi chi tiết!

1. Thông tin về quản lý nhân sự 

Nhân sự là nguồn lực không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, công tác quản lý nhân sự là công tác rất được chú trọng trong mỗi doanh nghiệp.

1.1. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự hay có thể gọi là quản trị nhân lực. Đây là công tác điều hành và quản lý các hoạt động liên quan đến nhân sự trong tổ chức. Quản trị nhân lực là một quá trình toàn diện và liên tục. Bao gồm nhiều hoạt động quan trọng, như:

 • Tuyển dụng và tuyển chọn: tìm kiếm, thu hút và chọn lọc những ứng viên phù hợp. Nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của tổ chức.
 • Đào tạo và phát triển: nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng và kiến thức của nhân viên. Thông qua các chương trình đào tạo, huấn luyện và phát triển cá nhân.
 • Đánh giá hiệu suất: đo lường và đánh giá các thành tựu và tiến độ làm việc của nhân viên. Giúp đưa ra phản hồi và điều chỉnh để nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Quản lý quan hệ lao động: quản lý và duy trì quan hệ hòa đồng. Đảm bảo tính công bằng và đáng tin cậy giữa các cấp quản lý và nhân viên.
 • Giữ chân nhân tài: xây dựng và duy trì một môi trường làm việc thuận lợi và hấp dẫn. Nhằm để thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng trong tổ chức.
Quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

1.2. Tại sao cần quản lý nhân sự?

Hơn ai hết, nhà quản trị chính là người cần hiểu rõ tầm quan trọng của quản lý nhân sự. Cách quản lý nhân sự trong một doanh nghiệp có tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp đó. Công tác quản trị nhân lực thúc đẩy tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Thông qua xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của họ. Cũng như cung cấp chương trình  đào tạo, phát triển và môi trường làm việc tích cực. Điều này cũng góp phần gia tăng sự hài lòng của nhân viên và giữ chân họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ngoài ra, quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng đội nhóm mạnh. Tạo ra đội ngũ nhân viên có khả năng hợp tác với nhau hiệu quả để đạt mục tiêu chung. Quản lý nguồn nhân lực cũng đóng góp vào việc thực hiện chiến lược nhân sự theo đúng mục tiêu chiến lược được đề ra.

2. Quản lý nhân sự cần những kỹ năng gì?

Để quản lý đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp đòi hỏi nhà quản lý phải có nhiều kỹ năng. Có thể kể đến:

 • Kỹ năng giao tiếp

Quản trị nhân sự đòi hỏi nhà quản lý cần có khả năng giao tiếp hiệu quả. Kể cả trong giao tiếp với nhân viên và các bên liên quan khác. Bao gồm khả năng lắng nghe, truyền đạt thông tin một cách rõ ràng. 

 • Kỹ năng lãnh đạo

Nhà quản lý cần được trang bị khả năng lãnh đạo để có thể hướng dẫn nhân viên. Cũng như động viên và tạo động lực cho nhân viên. Điều này bao gồm khả năng tạo ra môi trường làm việc tích cực và khả năng định hướng và thúc đẩy nhóm làm việc đạt được mục tiêu chung.

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Nhà quản lý cần biết cách quản lý thời gian của mình và của nhân viên. Nhằm đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn và hiệu quả. Bao gồm khả năng ưu tiên công việc, phân chia thời gian và giám sát tiến độ công việc.

 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Đề cập đến khả năng phân tích tình huống và tìm giải pháp tối ưu cho các vấn đề phát sinh. Bao gồm khả năng nhận biết và đánh giá vấn đề. Cũng như tìm kiếm thông tin và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

 • Kỹ năng đào tạo và phát triển nhân viên

Quản lý nhân sự cần có khả năng nhận biết nhu cầu đào tạo của nhân viên và thiết kế các chương trình phát triển phù hợp. Điều này bao gồm khả năng đánh giá năng lực và phát triển kỹ năng và kiến thức của nhân viên để nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

 • Kỹ năng quản lý hiệu suất

Nhà quản trị nhân sự phải biết cách đặt mục tiêu. Đồng thời theo dõi và đánh giá hiệu suất của nhân viên. Như khả năng thiết lập tiêu chuẩn, phản hồi xây dựng và thúc đẩy nhân viên đạt mục tiêu đề ra.

3. Quy trình quản lý nhân sự

Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có mô hình quản lý khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xây dựng quy chế cùng với hệ thống quản lý

Bước 2: Thực hiện quy trình quản trị nhân lực

 • Tuyển dụng nhân nguồn nhân lực mới

 • Xây dựng chương trình đào tạo và tiến hành đào tạo nhân viên

 • Đánh giá hiệu suất làm việc và đề xuất thăng tiến

Bước 3: Hoạch định nhân lực

 • Dự báo nhu cầu đối với nguồn nhân lực

 • Phân tích tình hình hiện tại của nguồn nhân lực

 • Xác định và đưa ra quyết định điều chỉnh nhân lực

 • Lên kế hoạch thực hiện các điều chỉnh

 • Đánh giá kế hoạch thực hiện các điều chỉnh

4. Tư vấn quản lý nhân sự uy tín tại Đà Nẵng

JUSG Mservice là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý tại Đà Nẵng. Chúng tôi mang đến giải pháp quản lý hiệu quả dành cho lãnh đạo. Với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề kinh doanh. 

Dịch vụ tư vấn quản lý nhân sự tại JUSG Mservice
Dịch vụ tư vấn tại JUSG Mservice

Tại sao nên chọn JUSG Mservice?

 • Chuyên môn và kiến thức chuyên sâu: đội ngũ chuyên viên có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về quản trị nhân sự. Cung cấp những giải pháp hiệu quả để tối ưu hóa quy trình quản trị nhân sự.
 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực: Các chuyên viên sẽ giúp bạn đảm nhận công việc phức tạp và tốn nhiều thời gian. Như tuyển dụng, đào tạo và quản lý hiệu suất. Giúp bạn tập trung vào các hoạt động quan trọng khác của công ty.
 • Hiệu quả và hiệu suất cao hơn: tối ưu hóa quá trình quản lý. Đồng thời tăng cường hiệu quả và hiệu suất của nhân viên. Thông qua áp dụng các phương pháp và kỹ thuật quản lý tiên tiến nhất. 

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến công tác quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tư vấn quản lý nhân, hãy liên hệ với JUSG Mservice ngay để được hỗ trợ nhanh nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website:  https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *