THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CHI TIẾT NHẤT 2024

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp gồm nhiều bước khác nhau và cần thời gian để hoàn thành. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì thế, các dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp ra đời như một trợ thủ đắc lực cho các công ty. Cùng JUSG Mservice tìm hiểu thông tin chi tiết về loại hình dịch vụ này trong bài viết sau!

Contents

1. Thủ tục thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Căn cứ vào nghị quyết 01/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp khi muốn đăng ký doanh nghiệp cần chuẩn bị những điểm sau:

 • Địa chỉ kinh doanh hợp pháp cho công ty. Địa chỉ này có thể thuộc quyền sở hữu của bạn, được thuê hoặc mượn của người khác.
 • Thông tin doanh nghiệp: tên công ty, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật,…
 • Chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan đến thành viên công ty, cổ đông.
Những thông tin cần chuẩn bị khi tiến hành thành lập doanh nghiệp
Những thông tin cần chuẩn bị khi tiến hành thành lập doanh nghiệp

2. Thành lập công ty mới vào thời điểm đầu 2024 – cuối 2025 cần lưu ý những điểm gì?

Khi thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp vào đầu năm 2024 – 2025, bạn cần nắm những lưu ý quan trọng sau:

2.1. Ngành nghề kinh doanh

Các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến ngành nghề kinh doanh. Một số loại hình kinh doanh cần đến giấy phép hành nghề, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, hay quy định về vốn pháp định,…

2.2. Thủ tục thuế ban đầu

Nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ cần hoàn thành việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là xong quá trình thành lập công ty. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp còn cần phải thực hiện thủ tục về thuế ban đầu. Đây là một quy định bắt buộc mà doanh nghiệp không được bỏ qua.

2.3. Kiểm tra thông tin đã đăng ký trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

Khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký, bạn có thể kiểm tra thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Thực hiện đối chiếu thông tin nhằm đảm bảo tính chính xác. Nếu có sai sót cần điều chỉnh ngay để tránh ảnh hưởng đến doanh nghiệp sau này.

2.4. Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh điện tử

Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp cải tiến thủ tục hành chính mới. Nổi bật nhất phải kể đến chính là việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp điện tử qua cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia tại dangkykinhdoanh.gov.vn

2.5. Xu hướng hạ lãi suất

Lãi suất ngân hàng được Nhà nước chủ trương hạ xuống căn cứ vào tình hình kinh tế hiện nay. Điều này hướng đến mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay trong năm 2024.

Những điểm cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp
Những điểm cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

3. Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp mới (kể từ 08/01/2024)

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp từ tháng 1/2024 có nhiều thay đổi, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết để tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

Các chủ đầu tư cần bàn bạc với nhau để xác định chính xác thông tin đăng ký. Điều này rất quan trọng bởi nội dung thông tin trên sẽ gắn liền với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp về sau. Việc sai sót cần chỉnh sửa sẽ khiến doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh sau này.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ để hoàn thiện thủ tục đăng ký, bạn cần xác định chính xác loại hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những quyền hạn cũng như quy định riêng. Một số loại hình công ty phổ biến nhất gồm:

 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân. 
 • Công ty cổ phần.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) gồm Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Xác định và đặt tên công ty theo quy định 

Tên công ty là một trong những yếu tố để nhận diện thương hiệu. Chính vì vậy, bạn cần đặt tên công ty thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc, tránh gây nhầm lẫn với những tên gọi khác. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” để tránh đặt tên trùng.

Lựa chọn địa chỉ trụ sở công ty phù hợp

Xác định chính xác địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh. Địa chỉ bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh/ thành phố, tỉnh, thành phố,… và số điện thoại liên hệ, số fax, thư điện tử (nếu có). 

Xác định thành viên/cổ đông góp vốn

Bạn cần xác định rõ những số lượng thành viên của công ty, số vốn mỗi thành viên và tỷ lệ vốn góp mỗi người. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp phân chia quyền hạn và lợi nhuận dễ dàng hơn.

Xác định mức vốn điều lệ

Xác định chính xác vốn điều lệ của công ty. Số vốn do chủ đầu tư và các thành viên cam kết góp đủ. Thuế môn bài của doanh nghiệp cũng sẽ được tính dựa trên mức vốn điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp.

Xác định người đại diện pháp luật

Xác định người đại diện theo pháp luật là chủ đầu tư doanh nghiệp hay đại diện cổ đông. Người đại diện sẽ có quyền đại diện công ty thực hiện tất cả các giao dịch hợp pháp của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty

Doanh nghiệp tiếp tục soạn thảo các loại hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định)

Đây là loại văn bản không thể thiếu khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Mẫu giấy này sẽ được đề nghị theo từng loại hình doanh nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư hướng dẫn số 01/2021/TT-BKHĐT.

Văn bản trình bày Điều lệ công ty 

Điều lệ công ty sẽ bao gồm những thỏa thuận của các thành viên, cổ đông với doanh nghiệp/ người sáng lập công ty với các thành viên, cổ đông với nhau. Điều lệ công ty sẽ dựa trên những quy định chung của pháp luật về cách thành lập, vận hành và giải thể công ty. Mẫu điều lệ được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.

Liệt kê danh sách các thành viên hay cổ đông tham gia góp vốn

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp tiếp theo chính là liệt kê các thành viên góp vốn hay danh sách cổ đông công ty. Bản danh sách sẽ trình bày chi tiết thông tin người góp vốn, số vốn góp vào doanh nghiệp.

Giai đoạn 3: Tiến hành nộp hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trình tự thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty như sau:

Xác định cơ quan thẩm quyền để đăng ký doanh nghiệp

Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thực hiện thẩm định hồ sơ đăng ký.

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ này tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp, theo hình thức trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Nếu chủ đầu tư ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký thì cần có giấy ủy quyền hợp pháp.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa đúng, doanh nghiệp sẽ được nhận văn bản yêu cầu chỉnh sửa/ bổ sung.

Giai đoạn 4: Thực hiện khắc con dấu pháp nhân

Doanh nghiệp sau khi nhận được chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần tiến hành làm con dấu pháp nhân. Mẫu dấu có thể được doanh nghiệp tự thiết kế hoặc nhờ một đơn vị chuyên thiết kế.

Doanh nghiệp mang theo bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng bản thiết kế đến đơn vị khắc dấu để thực hiện việc khắc con dấu. Khi nhận lại con dấu, bạn cũng cần mang theo bản gốc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giai đoạn 5: Những việc cần làm sau khi thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp

Những việc cần làm sau khi có giấy phép thành lập doanh nghiệp gồm:

Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở kinh doanh

Tiến hành trao bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty. Bảng hiệu cần có đầy đủ các thông tin: Tên công ty, Địa Chỉ và Mã Số Thuế; kích thước và vị trí theo theo quy định.

Đăng ký chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là ứng dụng công nghệ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ký các tài liệu hay văn bản điện tử. Chữ ký điện tử khá phổ biến và quan trọng để tiến hành các hợp đồng kinh doanh, báo cáo thuế cũng như những thủ tục khác.

Thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin thành lập tại Website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố sẽ gồm:

 • Danh sách các cổ đông thành lập công ty.
 • Khai báo chính xác ngành, nghề kinh doanh.

Thời gian công bố là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải chuẩn bị một số những bước sau:

 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký khai thuế qua mạng
 • Nộp tờ khai & nộp thuế môn bài
 • Đăng ký khai thuế ban đầu và phương pháp tính thuế GTGT
 • Đăng ký và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện

4. Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu?

Chi phí quy định của nhà nước cho việc thành lập doanh nghiệp gồm: Lệ phí đăng ký doanh nghiệp 100.000đ; Phí khắc dấu tròn công ty 200.000đ – 500.000đ/ 01 con dấu; Lệ phí bố cáo thông tin doanh nghiệp: 100.000đ.

5. Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp – JUSG Mservice

JUSG Mservice là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín tại Đà Nẵng. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, am hiểu kiến thức pháp luật. Quy trình tư vấn các thủ tục thành lập doanh nghiệp được triển khai một cách nhanh gọn, chuyên nghiệp. Đảm bảo rút ngắn thời gian tối đa cho doanh nghiệp khi tiến hành thành lập doanh nghiệp. 

Chúng tôi cam kết giữ bí mật 100% các thông tin của khách hàng. Đồng hành xuyên suốt với quý khách trong quá trình tư vấn cũng như sau thủ tục. Mọi thắc mắc của quý khách đều được đội ngũ pháp lý của chúng tôi tư vấn và giải đáp nhiệt tình nhất.

JUSG Mservice đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty chuyên nghiệp, uy tín
JUSG Mservice đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty chuyên nghiệp, uy tín

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp để bạn tham khảo. Hãy liên hệ đến hotline 0867.134.268 của JUSG Mservice để được chuyên viên tư vấn chi tiết nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ JUSG Mservice (JMC)

Trụ sở: Tầng 3, số 53, đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0901.451.450

Hotline: 0867.134.268

Email: info@jusgmservice.com

Website: https://jusgmservice.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *